THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TINH DẦU SẢ

 

  Tinh dầu sả là một trong những sản phẩm quen thuộc và được con người sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày với những mục đích khác nhau. Công dụng mà tinh dầu sả mang lại trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho phái nữ cũng đang ngày càng được khẳng định một cách rõ ràng bởi sự yêu thích và tin tưởng của rất nhiều người tiêu dùng. Để làm nên những công dụng ấy, đầu tiên phải kể đến chính là vai trò của các thành phần hóa học của tinh dầu sả giúp tạo nên những tác động tốt trong quá trình sử dụng của con người.

Chúng ta đều biết, tinh dầu sả là một sản phẩm được bào chế từ lá và thân của cây sả tự nhiên, đồng thời cũng trải qua quá trình tách bỏ những tạp chất không cần thiết giúp cho người sử dụng có thể yên tâm về mức độ hạn chế tối đa kích ứng cho cơ thể đồng thời cũng đảm bảo giữ lại những thành phần hóa học cần thiết và có lợi cho con người.

 • Các thành phần hóa học của tinh dầu sả.

Trong tinh dầu sả có chứa nhiều thành phần hóa học cũng như dược tính có lợi như:

 • Axit citronellic: Là thành phần chiếm 20-40% trong thân cây sả, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng trong việc kháng khuẩn, chống viêm. Đối với da mụn và nhiều dầu, sử dụng tinh dầu sả có chứa Axit citronellic giúp làm sạch và cân bằng độ PH cho da.
 • Borneol: Là một loại thành phần được biết đến với cấu trúc hai vành và thường được tìm thấy ở những cây có tính mát như bạc hà, hương thảo. Những nghiên cứu mới nhất từ các viện khoa học đã chứng minh rằng borneol có khả năng đuổi côn trùng rất tốt, đồng thời khiến côn trùng như muỗi mát mất phương hướng khi bay và giảm khả năng xác định mục tiêu con mồi. Sự xuất hiện của thành phần hóa học này trong tinh dầu sả đã mang đến công dụng chống muỗi vô cùng hiệu quả và an toàn mà chúng ta vẫn áp dụng mỗi ngày. Ngoài ra, còn nhiều nghiên cứu khác trên chuột bạch đã chứng minh, borneol là một trong những chất có khả năng hỗ trợ giảm đau, chống viêm, tiêu xưng hiệu quả mà không gây an thần. Đây có thể xem như là tín hiệu đáng mừng khi chúng ta áp dụng tinh dầu sả cho mục đích chữa lành vết thương ngoài da mà không lo nhiễm trùng hay dị ứng.
 • Citronellol , citronellal : Đây là hai thành phần hóa học góp phần tạo nên mùi hương của tinh dầu sả đồng thời cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến bột giặt, dầu gội, và còn là nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất ôxit rose. Có thể nói nếu thiếu đi Citronellol và citronellal chúng ta sẽ không có được những chai tinh dầu với hương thơm dịu mát và mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn như hiện nay.
 • Nerol, citral: Đây được xem là hai thành phần chính có trong sả giúp làm tê liệt các giác quan cảm nhận của muỗi mát và côn trùng khi bay, khiến cho chúng không còn khả năng xác định phương hướng và từ đó sẽ phải tìm cách tránh xa khu vực có tinh dầu sả. Thành phần hóa học này đã góp phần quan trọng trong việc đưa tinh dầu sả trở thành sản phẩm đuổi muỗi hiệu quả và bảo vệ sức khỏe con người.
 • Limonene: Là một trong những thành phần dược chất quý giá trong các nghiên cứu khoa học và mang đến nhiều ứng dụng trong điều chế các loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, trào ngược dạ dày, sỏi mật, ợ nóng…Limonene có trong tinh dầu sả nguyên chất chính là lí do để chúng ta sử dụng sản phẩm này đối với các triệu chứng thường gặp về đường tiêu hóa, đau dạ dày, khó chịu do mệt mỏi…Đây có thể xem như một công thức chăm sóc sức khỏe hoàn toàn tự nhien mà mỗi chúng ta nên lưu lại để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.
 • Ngoài ra, trong tinh dầu sả còn chứa nhiều camphene, dipentene đều là những thành phần hóa học tốt cho sức khỏe đồng thời góp phần tạo nên hương thơm và nhiều công dụng cho tinh dầu sả.

Không chỉ chứa những thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe, tinh dầu sả cón chứa nhiều loại vitamin E, B6, B12 giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm thâm mụn, và giảm tình trạng lão hóa do tuổi tác…

 • Lưu ý khi sử dụng tinh dầu sả.

Được chiết suất tự nhiên và chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho cơ thể nhưng chúng ta cũng cần có những chú ý nhất định khi sử dụng tinh dầu sả như:

 • Không nên lạm dụng quá nhiều dưới bất kỳ hình thức sử dụng nào.
 • Không sử dụng cho phụ nữ có thai dưới 6 tháng và trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Không bôi lên vết thương hở hay những vùng da nhạy cảm.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt.
 • Thành phần hóa họctrong tinh dầu sả chiếm tỉ lệ không quá cao nên không có tác dụng thay thế hoàn toàn các loại thuốc chữa bệnh.

Tận dụng tốt những ưu điểm của các thành phần hóa học trong tinh dầu sả cũng như sử dụng đúng cách sẽ giúp cho chúng ta có được sức khỏe tốt đồng thời chăm sóc trọn vẹn hơn cho cuộc sống của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *