TINH DẦU SẢ CÓ THỰC SỰ CHỮA ĐƯỢC UNG THƯ HAY LÀ LỜI ĐỒN ĐOÁN ?

 

  Trong nhiều năm trở lại đây, tinh dầu sả đã và đang trở thành loại thuốc cũng như sản phẩm chăm sóc sức khỏe được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Bên cạnh đó, nhiều người còn truyền tai nhau rằng tinh dầu sả có thể chữa được ung thư, điều này có thực hay chỉ là lời đồn đoán?

  • Tinh dầu sả đối với sức khỏe con người.

Chúng ta đều biết, tinh dầu sả là một trong những sản phẩm thiên nhiên được bào chế hoàn toàn từ thân và lá sả- một trong những loại thực vật được dùng phổ biến trong các món ăn truyền thống và hiện đại của người Việt Nam.

Đối với sức khỏe con người, tinh dầu sả mang lại nhiều công dụng tốt như:

  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp.
  • Giảm triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, chán ăn.
  • Giúp giảm mụn, làm đẹp da.
  • Mùi thơm nhẹ nhàng của tinh dầu sả giúp tinh thần thư dãn, thoải mái và giám áp lực công việc rất hiệu quả.
  • Ngoài ra, tinh dầu sả còn hỗ trợ xua đuổi muỗi mát ra khỏi môi trường sống của bạn.
  • Tinh dầu sả với bệnh nhân ung thư.
  • Thực tế và nghiên cứu.

+ Trong thời gian gần đây, sả tươi cũng như tinh dầu sả được nhiều người truyền tai nhau về công dụng chữa được bệnh ung thư. Một ví dụ thực tế là bệnh nhân ung thư dạ dày tại Thanh Hóa đã sử dụng kết hợp thuốc và nước sả tươi mỗi ngày và cảm thấy bệnh tình cải thiện rất nhiều, không chỉ trong người khỏe khoắn hơn mà những tác động xấu của bệnh cũng giảm đi đáng kể. Và rất nhiều trường hợp khác đã khiến cho người tiêu dùng đặt nghi vấn về công dụng của sả cũng như tinh dầu sả trong điều trị bệnh ung thư.

+ Trước đó từng có một nguồn tin từ báo chí viết về nghiên cứu của các bác sĩ thuộc Trường ĐH Ben Gurion (BGU) thuộc vùng Negev, Israel năm 2013, họ cho tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh vào cũng một ống nghiệm và nhỏ tinh dầu sả vào, sau một thời gian, tế bào ung thư đã tự động tiêu hủy trong khi tế bào khỏe mạnh vẫn tiếp tục phát triển.

  • Một vài lí giải

Dù có mặt trong cả thực tế cũng như thực nghiệm của các y bác sĩ chuyên khoa tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa ai giám khẳng định về việc tinh dầu sả chữa bệnh ung thư hay không.

Việc sử dụng tinh dầu sả giúp cải thiện tình trạng của các bệnh nhân ung thư có thể lí giải một phần vì các bệnh nhân này vẫn kết hợp với quá trình hóa trị và các loại thuốc nên có thể bệnh không tiến triển xấu đi.

Đồng thời, trong tinh dầu sả cũng có những hoạt chất có lợi cho việc đẩy lùi sự phát triển và nhân rộng của tế bào ung thư:

+ Hoạt tính của các monoterpen: Đây là một trong những thành phần hóa học có nhiều trong tinh dầu sả và cho đến nay đã có khoảng 15 nghiên cứu ghi nhận monoterpen có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, các trường hợp này cho thấy nếu dùng monoterpen dưới dạng thuốc hoặc trong hỗn hợp có thể giúp tác động làm tế bào ung thư sơ khai teo biến hoàn toàn. Ngoài ra, một vài nghiên cứu trên động vật cũng chứng minh, monoterphen có thể ngăn ngừa mắc các bệnh ung thư ở người lớn tuổi.

+ Limonen trong tinh dầu sả: Tác động chống ung thư của limonen đã được nghiên cứu trên nhiều động vật gặm nhấm bởi các giáo sư tại Đại Học Wisconsin. Nghiên cứu cho thấy, nếu sử dụng các sản phẩm có chứa limonen thì khả năng phát triển của tế bào ung thư sẽ được giảm xuống đáng kể đặc biệt là các dạng ung thư phổi, gan, da…

+ Các thành phần chất khác: Ngoài ra trong tinh dầu sả còn chứa các loại Monoterpene khác được ứng dụng nhiều trong sản xuất hương liệu. Perillyl alcohol là một trong số đó và đã được chứng minh có tiềm năng làm thoái hóa mạnh mẽ bộ bứu ung thư vú ở chuột gấp nhiều lần so với limonen. Bên cạnh đó, có một thành phần nữa là perillic acid có trong tinh dầu sả cũng đảm nhận trách nhiệm diệt tế bào ung bứu, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi dùng với liều lượng cao sản phẩm có chứa thành phần các chất này có thể giúp phá hủy đến 80% tế bào ung thư nhỏ và 75% tế bào ung bứu đã phát triển ở chuột. Đây quả thực là tín hiệu đáng mừng về công dụng của tinh dầu sả trong phòng và điều trị các bệnh ung thư cho con người.

  • Lưu ý khi sử dụng tinh dầu sả với bệnh nhân ung thư.

Những nghiên cứu kể trên đã phần nào chứng minh được công dụng của tinh dầu sả với bệnh nhân ung thư tuy nhiên chúng ta không được tự ý điều trị mà không có chỉ dẫn của bác sĩ, để có thể điều trị cũng như giảm những tác động xấu của bệnh ung thư, bệnh nhân cần được tư vấn cụ thể về liệu trình điều trị cũng như lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ theo những biện pháp chính thống của nền y học hiện đại.

Dù chưa được công nhận và khẳng định chắc chắn rằng tinh dầu sả có chữa được ung thư hay không nhưng những phản ứng tích cực từ việc dùng tinh dầu sả của bệnh nhân ung thư cùng nghiên cứu thực tế đã góp phần mang lại cho chúng ta giải pháp chăm sóc sức khỏe nên áp dụng mỗi ngày để góp phần đẩy lùi tác động xấu mà bệnh ung thư mang đến và hy vọng vào tiến triển tốt hơn của bệnh trong tương lai.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *