Mách bạn cách phân biệt dầu dừa tinh khiết và dầu dừa tinh luyện

Dầu dừa là loại tinh dầu thiên nhiên có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như là bí quyết làm đẹp của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều loại dầu dừa không có nguồn gốc là sản phẩm của loại dầu dừa tinh luyện. Vậy bằng cách nào có thể phân biệt được 2 loại này. Cùng tìm tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là dầu dừa tinh khiết?

Ta có thể chia dầu dừa thành 2 loại đó là dầu dừa tinh khiết (hay còn gọi là dầu dừa nguyên chất) và loại dầu dừa tinh luyện (dầu dừa đã được qua xử lý). Hai loại này được cho ra bởi 2 quy trình chế biến khác nhau như sau:

Để cho ra được dầu dừa tinh khiết (dầu dừa nguyên chất) thì những trái dừa được chọn đó phải là những quả dừa già nguyên trái mới hái. Cơm dừa sau khi được lấy ra từ quả dừa già này phải không được xử lý hóa chất. Từ nguyên chất và tinh khiết ở đây mang ý nghĩ là lấy từ thiên nhiên, tuyệt đối không dùng hóa chất, không pha chế và hạn chế chế biến, để đảm bảo về mặt dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Nhờ đó, tinh dầu được tạo ra sẽ có màu vàng nhạt, mùi thơm và dịu của kẹo dừa.

Nếu nấu dừa quá nhiệt, hay gọi là nấu tinh dầu dừa bị cháy sẽ làm cho dầu dừa màu vàng sẫm, và mùi hơi khét. Như vậy không được coi là dầu dừa nguyên chất hay dầu dừa tinh khiết. Vì nhiệt quá cao đã làm biến chất, không bảo đảm các chất dinh dưỡng của dừa.

Tinh dầu dừa có màu trắng trong mới đạt hiệu quả và chất lượng tốt nhất. Vì thế mà dầu dừa tinh luyện hay che mắt người tiêu dùng bởi khâu xử lý dầu với hóa chất khử màu.

tinh dầu dừa

Thế nào là dầu dừa tinh luyện?

Dầu dừa tinh luyện được qua một quy trình chế biến gồm pha hóa chất, khử màu, khử mùi.

Vì do sản xuất công nghiệp nên hầu hết các công ty mua dừa với số lượng lớn và để tiện vận chuyển cũng như bảo quản nên loại dừa thu mua đã được nạo ra thành từng miếng và được phơi nắng hoặc sấy khô, do đó chất lượng không còn được bảo đảm nữa. Thêm vào đó, trong quá trình xử lý nhà sản xuất đã dùng một lượng hóa chất dùng để khử trùng và làm sạch.

Qua quá trình tinh luyện, để màu dầu dừa đẹp, trong suốt, vị thơm, thì cần sự tác động của một lượng chất khử màu và khử mùi. Có một cách khác để kiểm chứng dầu kém chất lượng, hoặc loại dầu đã trở mùi là ở cảm giác ở trong họng. Nếu là dầu kém chất lượng, bạn sẽ có cảm giác hơi nóng và hơi ngứa trong cuống họng, như muốn nghẹn ở cổ. Cảm giác này dễ nhận ra khi ăn dầu dừa không, chứ không phải là lúc ăn chung với thức ăn. Nếu là loại dầu tốt thì không có cảm giác này.

Đặc điểm chung của dầu dừa tinh luyện và dầu dừa tinh khiết

Hai loại dầu dừa đều chứa Acid béo chuỗi trung bình MCFA có lợi và đều mang lại lợi ích tương tự nhau.

Nhưng khuyên dùng loại dầu dừa tinh khiết bởi khâu chế biến ngắn gọn, không hề bị tác động bởi chất khử, hóa chất nên còn giữ lại hầu hết các Acid béo, chất chống oxy hóa, khử trùng…trong dầu dừa tinh khiết cao hơn nhiều so với loại dầu dừa tinh luyện.

Đặc điểm chung của cả hai loại dầu dừa này nữa là đều có nhiệt độ nóng chảy cao. Nóng chảy ở nhiệt độ 76 độ F (24 độ C). Khi ở nhiệt độ trên 24 độ C, nó ở dưới dạng lỏng trong suốt và mùi dịu đặc trưng của kẹo dừa. Nhưng dưới 24 độ C, thì nó sẽ trở nên đông đặc thành chất màu trắng đục như sáp. Lưu ý là dầu dừa lúc này vẫn tốt như khi ở dưới dạng lỏng, không bị hư hay có trục trặc gì hết. Khi dùng chỉ cần múc bằng muỗng hoặc con dao và ở nhiệt độ ấm, dầu sẽ tự tan ra và sử dụng được. Cả khi đông lại, giữ ở nhiệt độ thấp dầu dừa sẽ dùng được lâu hơn. Đó là lý do vì sao khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ dùng được trên 5 năm, nhưng khi để lỏng chỉ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Dầu dừa tinh khiết được xem như là loại thực phẩm dinh dưỡng cực hảo hạng. Một loại dầu có phẩm chất tốt, hương thơm dịu nhẹ. Cũng có thể dùng trong nấu ăn rất tốt cho sức khỏe và là bí quyết làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ.

>> Xem thêm: mua dầu dừa ở đâu uy tín?, công dụng của tinh dầu sả chanh bạn đã biết chưa?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *