CÁCH TRỒNG VÀ LẤY TINH DẦU TỪ CÂY SẢ

 

Trồng sả lấy tinh dầu đã và đang trở thành một trong những ngành phát triển kinh tế ở nước ta và có nhiều triển vọng nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới.

  1. Cách trồng sả lấy tinh dầu.
  • Đặc điểm chung của cây sả.

Sả là loại cây có lá dài, sắc, sờ vào có cảm giác ráp, thân cây thường phát triển mập mạp và dùng làm gia vị trong nhiều món ăn hàng ngày của người Việt Nam. Sả không kén đất và có thể sinh trưởng rất tốt tại những vùng khô hạn.

  • Cách chọn giống sả

Thông thường trồng sả để lấy tinh dầu thì sả chanh là loại được nhiều người lựa chọn nhất. Giống sả này có thể phát triển rất tốt đồng thời cho chất dầu thơm và đặc hơn so với các loại khác.

  • Chuẩn bị đất

Sả không kén đất và có thể phát triển cả trên diện tích đất khô hạn tuy nhiên để thu được vụ sả có chất lượng tốt nhất chúng ta nên chọn nơi có đất cát pha, nhiều mùn, PH từ 5 đến 7, thoát nước tốt…

Sả là cây ưa nắng nên trồng ở những nơi hứng sáng và có thời gian sáng trung bình là 6 đến 7h/ngày. Nếu trồng sả ở nơi có bóng râm lá sẽ có màu nhợt nhạt và thân cây khó phát triển.

  • Kỹ thuật trồng sả.

Chúng ta có thể mua giống sả tại các trang trại giống hoặc ngoài chợ có bán những cây sả còn phần rễ chùm, bạn có thể mua về, cắt bỏ lá sao cho phần sả dùng để trồng có chiều dài từ 20 đến 30cm, lưu ý nên chọn cây hom cứng, mập mạp, không sâu bệnh và đặc biệt rễ phải nhiều thì cây mới có thể bám đất và phát triển tốt.

Sả được trồng thành từng luống dài, đặt cây hơi nghiêng so với mặt đất và nén chặt phần gốc. Sau khi trồng có thể tưới cho đất ẩm để cây dễ sinh trưởng. Tầm 10 đến 15 ngày sau khi cây bén rễ và bắt đầu ra lá thì có thể bổ sung thêm các loại phân hữu cơ để kích thích cây phát triển khỏe mạnh. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của loại cây này là từ 20 đến 27 độ C nếu thời tiết kéo dài hơn 30 độ C cây sả có thể bị cháy lá.

Sả phát triển hớn đến đâu có thể cho thêm đất vào gốc tới đó để cây có thể đẻ nhiều nhánh hơn và lan rộng xung quanh.

Sả trồng từ 3 đến 4 tháng là có thể tiến hành thu hoạch, thông thường chúng ta có thể tiến hành đào hàng loạt hoặc chọn những củ sả lớn để dùng trước và để lại củ bé tiếp tục chăm sóc.

Đối với sả trồng để lấy dầu thì thời gian thích hợp thường là 10 tháng đến 1 năm mới thu hoạch vì thời điểm này sả đã thực sự già và dầu tích tụ nhiều trong thân đồng thời chất dầu cũng tốt và thơm hơn so với sả trồng ngắn ngày.

  1. Cách lấy tinh dầu từ cây sả.

Tinh dầu là một trong những thành phần vi chất quý giá chiếm từ 2 đến 3% trong cây sả. Bạn có thể lấy tinh dầu sả một cách vô cùng đơn giản và dễ dàng ngay trong chính căn bếp nhà mình.

Việc bạn cần làm chỉ là:

  • Chuẩn bị: Củ sả to, mập mạp, bình thủy tinh có nắp đậy kín, máy say sinh tố, rượu vodka pha với một chút nước trắng.
  • Tiến hành thực hiện:

+ Củ sả làm sạch, đập sập nhẹ nhàng, không nên đập quá nát vì dễ khiến cho một phần tinh dầu bị hao hụt.

+ Cắt củ sả thành khúc tầm 4 đến 5cm rồi xếp vào lọ và đổ ngập dung dịch rượu lên phía trên rồi đậy nắp kín và để nơi khô thoáng trong 3 ngày, lưu ý không để phần củ sả trồi lên mặt nước vì có thể phần củ sả ấy sẽ bị thối và làm mất đi mùi thơm tự nhiên của tinh dầu sả.

+ Sau đó, mang phần sả và dung dịch ra say nát và đổ lại vào bình thủy tinh, lần này chúng ta sẽ để tầm 3 đến 4 tuần cho sả tự tiết dầu, sau đó sẽ mang hỗn hợp ra lọc loại bỏ phần cặn bã.

+ Sản phẩm thu được cuối cùng chính là tinh dầu sả và bạn có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, vừa có thể chăm sóc sức khỏe hoặc sắc đẹp mỗi ngày.

Trồng sả lấy tinh dầu không chỉ giúp chúng ta có thêm một sản phẩm cần thiết cho cuộc sống, giúp giảm các tình trạng bệnh lý như đau bụng, khó tiêu, đau nhức xương khớp mà còn giúp giải rượu, làm mượt tóc, đẹp da…Đây cũng là một trong những phương pháp làm kinh tế đã và đang được nhân rộng trên cả nước nhằm phục vụ tối đa như cầu sử dụng dầu sả của người dân hiện nay.

Với những hướng dẫn về cách trồng sả lấy tinh dầu cũng như cách lấy tinh dàu sả trên đây, chắc chắn mỗi chúng ta có thể tiến hành thực hiện ngay trong chính không gian sống của mình. Đối với những gia đình thành phố, không có nhiều đất, có thể tận dụng những chiếc xô, chậu hay thùng để trồng cây xả trên sân thượng hoặc mua sả về tự lấy tinh dầu. Thật đơn giản và dễ dàng để chúng ta sẽ có được những chai dầu sả nhiều công dụng để chăm sóc và bảo vệ cuộc sống cho cả gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *