CÁCH LÀM TINH DẦU SẢ NGUYÊN CHẤT VÀ AN TOÀN

CÁCH LÀM TINH DẦU SẢ NGUYÊN CHẤT VÀ AN TOÀN.

Tinh dầu sả là một trong những sản phẩm mang lại nhiều giá trị sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là các loại tinh dầu sả nguyên chất không có sự pha lẫn của bất kỳ dung dịch nào. Tuy nhiên, để tìm được sản phẩm này trên thị trường không hễ dễ và cách đơn giản nhất chỉ có thể là mỗi chúng ta tự làm tại chính căn bếp nhà mình mới có thể đảm bảo yên tâm tuyệt đối.

  • Tinh dầu sả nguyên chất là gì?

Tinh dầu sả nguyên chất là cách gọi cho sản phẩm tinh dầu chưa có sự pha lẫn của bất kỳ tạp chất nào. Thành phần của sản phẩm này hoàn toàn từ sả và thông qua quá trình chế biến tự nhiên, đúng quy cách.

  • Cách làm tinh dầu sả nguyên chất.

Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể dễ dàng tìm mua và lựa chọn được các loại dầu sả với mức giá vô cùng khác nhau, tuy nhiên không phải loại nào cũng có chất lượng tốt và đặc biệt là nguyên chất.

Chính vì thế mà cách duy nhất để có được dầu sả chất lượng như mong muốn đó là tự làm ngay trong chính căn bếp của mình.

Cách làm tinh dầu sả nguyên chất khá giống với cách làm tinh dầu sả thông thường, tuy nhiên chúng ta sẽ cần làm thêm bước cuối cùng chính là chưng cất để loại bỏ hoàn toàn phần nước và rượu ra khỏi hỗn hợp tinh dầu sả.

Đầu tiên bạn cũng cần thực hiện theo như công thức làm tinh dầu sả gồm:

  • Bước 1: Chuần bị.

+ Nguyên liệu: Sả tươi, già, được trồng ít nhất từ 10 đến 12 tháng, củ sả to, chắc nịch và không bị sâu. Rượu trắng, rượu vodka pha với một phần nước trắng theo tỷ lệ 2:1.

+ Công cụ hỗ trợ: Bình thủy tinh hay bình sứ có nắp đậy kín. Máy chưng cất tinh dầu, máy say sinh tố.

  • Bước 2: Tiến hành thực hiện làm tinh dầu sả.

+ Làm sạch sả, đập dập, cắt khúc 4-5 cm, sau đó xếp lần lượt vào bên trong lọ thủy tinh.

+ Đổ hỗn hợp rượu và nước đã pha ngập lên trên miệng lọ, lưu ý không để củ sả trồi lên trên mặt nước.

+ Để lọ sả ngâm vào khu vực thoáng mát trong 3 ngày thì mang ra say nhuyễn, sau đó lại đổ lại vào lọ và để trong 3 tuần.

+ Sau khi sả trong lọ đã chuyển màu vàng đậm đồng thời khi mở nắp cảm nhận rõ rệt hương thơm tỏa lên và khi chạm tay vào tinh dầu cảm nhận thấy độ nhờn nhất định là có thể mang hỗn hợp ra lọc bỏ bã và triết lấy phần nước. Có thể dùng tấm vải thưa để lọc và vắt thật kỹ không làm lãng phí phần nước lẫn trong bã sả.

  • Bước 3: Chưng cất tinh dầu sả nguyên chất.

+ Để chưng cất được tinh dầu sả nguyên chất cần chuẩn bị một máy chưng cất chuyên biệt có ống dẫn hơi tốt để hiệu quả đạt được là cao nhất.

+ Tiếp đến, đổ phần dầu sả đã lọc bỏ bã vào nổi chưng cất và làm nóng nồi để hơi nước bay lên và dùng lọ hay bình thủy tinh để hứng phần hơi nước được chảy ra từ ống nồi chưng cất. Đây chính là tinh dầu sả nguyên chất không chứa bất kỳ một loại tạp chất hay dug dịch nào khác.

Cách làm tinh dầu sả nguyên chất tại nhà như thế này tuy có phần thủ công nhưng mang lại an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Bạn sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề dầu sả nguyên chất bị pha tạp hay chất lượng không được như mong muốn đồng thời có thể tự kiểm soát quy trình thực hiện của chính mình để có được sản phẩm tốt nhất.

Tinh dầu sả nguyên chất đòi hỏi người làm nhiều thời gian, công sức cũng như sự cẩn thận tỉ mỉ hơn so với việc làm tinh dầu sả thông thường tuy nhiên chất lượng sản phẩm cũng cao hơn, đồng thời chúng ta cũng có thể sử dụng với nhiều mục đích như để uống, để bôi lên phần cơ thể đau nhức hay để diệt muỗi mát, côn trùng vô cùng hiệu quả.

  • Lưu ý khi làm tinh dầu sả nguyên chất.

Thông qua những hướng dẫn trên đây, có thể nói, tự làm tinh dầu sả nguyên chất tại nhà cũng không quá khó so với làm tinh dầu sả thông thường, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý:

  • Lựa chọn những cây sả có chất lượng tốt, chất sả già, thơm mới cho được tinh dầu đảm bảo.
  • Khi ngâm cần chú ý không để sả bị trồi lên mặt nước có thể sẽ khiến sả bị thối làm mất mùi thơm của tinh dầu.
  • Dầu sả rất nhẹ và nhanh bay hơi nên quá trình chưng cất phải đặc biệt chú ý không để lửa quá lớn và luôn giữ cho ống dẫn nhiệt kín không để hơi nước lọt ra bên ngoài.

Chắc hẳn mỗi chúng ta đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi làm thế nào để có được tinh dầu sả nguyên chất để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Hãy mang đến những điều tốt nhất để chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu không có thời gian thực hiện, bạn nên chọn nơi bán tinh dầu sả uy tín và tin cậy nhất để chọn được sản phẩm chất lượng phù hợp cho chính bản thân mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *