CÁCH CHIẾT SUẤT TINH DẦU SẢ NGUYÊN CHẤT NHƯ THẾ NÀO?

 

Chúng ta chắc hẳn đã từng được nghe rất nhiều và cũng biết đến tinh dầu sả như một loại dược phẩm nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày và có thể được xem như một trong những loại tinh dầu không thể thiếu trong tủ thuốc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, tinh dầu sả nguyên chất được chiết xuất như thế nào lại là điều không phải ai cũng biết nếu chưa tìm hiểu hoặc tự thực hành tại nhà. Chính vì vậy, thông qua bài viêt này, mình muốn chia sẻ với chị em về cách chiết suất tinh dầu xả giúp chúng ta có thêm một công thức mới để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình cũng như hiểu thêm về sản phẩm này.

 • Tinh dầu sả nguyên chất là gì?

Nói đến tinh dầu sả nguyên chất chắc hẳn chúng ta đều biết đây là một trong những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu chính là thành phần của cây sả- một trong những loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt Nam.

Tinh dầu sả nguyên chất khác với các loại tinh dầu sả thông thường vì đã trải qua quá trình thanh lọc và loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất không cần thiết như cặn bã, nước,..và giữ lại lượng dược chất cần thiết cho sản phẩm.

 • Cách chiết suất tinh dầu sả nguyên chất.

Tinh dầu sả nguyên chất đã và đang trở thành sản phẩm nhận được nhiều sự yêu thích của người tiêu dùng trên thị trường và ngay trong chính căn bếp của mình bạn cũng có thể thực hiện vô cùng nhanh chóng và dễ dàng thông qua các bước như:

 • Bước 1: Chuẩn bị:

+ Dụng cụ:

 • Lọ ngâm bằng thủy tinh hay sứ có nắp đạy
 • 1 nồi chưng cất chuyên dụng có vòi dẫn hơi nước.
 • 1 máy say sinh tố

+ Nguyên liệu:

 • Sả và lá sả: Tùy vào lượng dầu mong muốn mà bạn có thể sử dụng số lượng sả khác nhau, nên lưu ý chọn loại sả to, già, không bị sâu, đồng thời lá sả cũng nên chọn loại có màu hơi vàng hoặc ngà ngà, không quá héo mà cũng không nên chọn loại xanh non.
 • Một ít rượu ngon hoặc rượu vodka.
 • Bước 2: Tiến hành:

+ Làm sạch, cắt sả thành khúc và đập dập nhẹ nhàng, không để sả bị nát sẽ mất di tinh dầu.

+ Xếp lần lượt sả vào trong lọ và đổ rượu vào ngâm khoảng 3 ngày, chú ý để nơi khô thoáng và tránh ẩm thấp. Nên dùng túi nước nhỏ chèn lên trên bình ngâm, tránh để sả trồi lên trên mặt nước có thể bị thối làm mất mùi thơm của tinh dầu.

+ Sau khi ngâm sả 3 ngày, cho phần nước và sả vào máy say, say nhuyễn và tiếp tục bảo quản trong lọ có nắp đậy khoảng 3 tuần.

+ Khi sả đã chuyển màu và đồng thời có mùi thơm và lượng tinh dầu tiết ra hoàn toàn, chúng ta mang sả lọc lấy nước và loại bỏ phần bã.

 

 • Bước 3: Chưng cất tinh dầu:

Để lấy được tinh dầu sả nguyên chất chúng ta cần thực hiện bước cuối cùng là chưng cất tinh dầu bằng cách cho toàn bộ phần nước thu được vào nồi chưng cất, làm nóng nồi và thu lại phần hơi nước thoát ra từ ống dẫn của nồi hơi.

Phần hơi nước thu được chính là tinh dầu sả chúng ta có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Thật đơn giản và nhanh chóng để thu được tinh dầu sả nguyên chất ngay tại căn bếp nhà mình phải không?

Ngày nay, với sự phát triển hiện đại của máy móc, việc chiết suất tinh dầu sả nguyên chất không chỉ là một công thức được sử dụng thủ công mà còn đang dần trở thành một nền công nghiệp với lượng sản phẩm cung cấp đến thị trường đủ đáp ứng mọi nhu cầu và chất lượng cũng ngày càng cao hơn. Chính vì thế mà chúng ta cũng có thêm công thức chế biến tinh dầu sả bằng máy móc hiện đại:

 • Bước 1: Chọn và chuẩn bị nguyên liệu: Cũng như chưng cất dầu sả bằng biện pháp thủ công, chúng ta cần phải thật tỉ mĩ, kĩ càng khi chọn lựa nguyên liệu đồng thời việc sơ chế cũng có sự hỗ trợ từ máy móc nên hiệu quả đạt được cao hơn đồng thời chúng ta cũng không cần dùng rượu để ngâm sả nữa mà chỉ cần phơi hoặc sấy cho sả khô khoảng 50% so với ban đầu.
 • Bước 2: Đưa sả nguyên liệu vào nồi chưng cất công nghiệp với tỷ lệ khoảng 190kg/m3
 • Bước 3: Trải qua khoảng 3 giờ chưng cất, bã sẽ được dẫn truyền qua một đường riêng đồng thời phần tinh dầu sả và nước sẽ được đưa vào một thiết bị đặc biệt khoảng 35 độ C giúp cho tinh dầu ngưng tụ và phần nước nhanh chóng bị loại bỏ.
 • Bước 4: Tinh dầu thô sau khi tách khỏi nước sẽ được lắng đọng để loại bỏ tạp chất đồng thời được làm khô bằng Na2SO4
 • Bước 5: Lọc tinh dầu để tách phần Na2SO4 và thu về tinh dầu sả nguyên chất.

Thật không khó để chúng ta có thể chiết suất tinh dầu sả nguyên chât ngay tại nhà đồng thời có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Cùng với đó, kỹ thuật máy móc hiện đại cũng giúp đơn giản hóa việc sản xuất ra sản phẩm tinh dầu sả mà vẫn đảm bảo chất lượng thu được là tốt nhất.

Hãy chọn cho mình những sản phẩm tinh dầu sả được chiết suất an toàn và đảm bảo nhất để chăm sóc sức khỏe bản thân mình và những người thân yêu ngay từ hôm nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *